Cyhoeddwyd gan: cathasturias | Ionawr 27, 2010

lemwn + halen = melys


Diwrnod braf ac oer heddiw – 8C ar y mwyaf. Mae’r coed lemwn wedi dioddef yn barod oherwydd gwyntoedd cryf dros y Calan, gydag ambell i frigyn wedi’i dorri’n rhydd. Yn awr, mae’r ffrwythau sydd wedi cael niwed yn eu crwyn yn dangos arwyddion pydru.

Ond mae modd eu defnyddio nhw yn y gegin. Rysait o Morocco yw hwn ar gyfer piclo lemwns:
bydd eisiau o leiaf 10 lemwn arnoch chi. Lemwns bach yw’r gorau, achos mae’n haws eu pacio nhw i fewn i’r jar.
Torrwch 5 lemwn yn chwarteri ar eu hyd (o’r brigyn i’r blodyn, fel petai), ond peidiwch â thorri reit drwyddyn nhw. Agorwch pob un fel yn yr hen gêm gyda phapur wedi’i blygio, a dodwch halen ar bob wyneb toredig.
Rhowch llond llwy ford o halen mewn jar, a phaciwch y ffrwyth i fewn yn dynn.
Tynnwch y sudd o’r lemwns eraill, a’i arllwys i fewn, gan adael lle o dan y clawr. Mae’n syniad dodi pwysyn – gwydr bach neu rywbeth tebyg – i gadw’r ffrwyth o dan wyneb y sudd.
Cadwch y jar yn y gegin am fis, a’i siglo bob dydd. Wedyn maen nhw’n barod i’w defnyddio.
Tynnwch un lemwn o’r jar gyda llwy blastig, a’i olchi’n dda i gael gwared yr halen.
Fe allwch chi fwyta’r croen yn unig, wedi’i dorri’n fân, neu rhoi’r canol i fewn hefyd. Mae’r blas yn rhyfeddol o felys.
A phwy a ŵyr, mewn ugain mlynedd os bydd yr hinsawdd wedi newid, mae’n bosib y bydd garddwyr a chogyddion Cymru hefyd yn chwilio am ffordd i ddefnyddio lemwns.

Advertisements

Gadael Ymateb

Rhowch eich manylion isod neu cliciwch ar eicon i fewngofnodi:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Newid )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Newid )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Newid )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Newid )

Connecting to %s

Categorïau

%d bloggers like this: