Cyhoeddwyd gan: cathasturias | Awst 18, 2010

Cadw’r Cynnyrch 2

Fan hyn ar arfordir Asturias yr ydym ni mewn lle da ar gyfer cadw rhai o’r llysiau-gwreiddiau yn y ddaear nes bod hi’n amser eu bwyta nhw, oherwydd yn anaml iawn y cawn ni dymheredd yn is na 0 gradd C. Mae panas a moron, e.e., yn hapus ddigon yn y pridd. Rŷn ni wedi gwneud profion gyda’r moron, yn eu tynnu nhw a’u cadw mewn tywod, ond mynd yn rwberaidd wnaethon nhw, a hyd yn oed yn anos i’w bwyta nag oedden nhw i’w glanhau.
Yn ôl deunydd defnyddiol iawn CALU,  y Ganolfan Defnydd Tir Amgen ym Mhrifysgol Bangor,  os oes rhaid tynnu moron dylid eu cadw mewn tymheredd rhwng 1-2 gradd.
Mae tato, ar y llaw arall, angen tymheredd rhwng 5-10 gradd. Hynny yw, ar ôl ichi eu gadael mas yn yr haul am ddiwrnod neu ddau. Y peth pwysig iddyn nhw wedyn yw DIM GOLAU O GWBL, er mwyn osgoi’r smotiau gwyrdd gwenwynig. Ac yn wahanol eto i’r rhan fwyaf o bethau, sdim ots os byddan nhw’n cyffwrdd yn ei gilydd, cyhyd â’u bod nhw mewn sach ‘hessian’ hen-ffasiwn neu sach bapur.
A’r peth allweddol, gydag unrhyw lysiau sy’n cael eu storio, yw cadw golwg arnyn nhw. Fe fydd rhai yn pydru, sdim dwywaith amdani. Mae’n werth mynd drwy’r cwbl ar ôl ryw fis, a chwpl o weithiau eto yn ystod y gaeaf.

Mae pethau eraill yn yr ardd heblaw llysiau: dyma’r agapanthus a’r phormium, gyda lafant o’u blaenau a mimosa a choed afalau a chnau Ffrengig tu ôl.
Nesa: sychu.

Advertisements

Responses

  1. Debes de tener un huerto muy fértil y un jardín precioso, Kati.

  2. Gracias Carmen. Tienes que pasar un rato aquí el año que viene.


Gadael Ymateb

Rhowch eich manylion isod neu cliciwch ar eicon i fewngofnodi:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Newid )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Newid )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Newid )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Newid )

Connecting to %s

Categorïau

%d bloggers like this: